Nguyễn Phú Trọng » Hoạt động » Ông Nguyễn Phú Trọng là ai

(Hoạt động) - Để trả lời Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng là ai, mời đọc giả xem bài viết bên dưới mô tả tiểu sử và quá trình hoạt động của ông.

Nguyễn Phú Trọng (sinh 14 tháng 4 năm 1944) là một chính khách Việt Nam. Ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội Việt Nam từ ngày 26 tháng 6 năm 2006. Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt nam XI, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng Sản việt nam từ ngày 19 tháng 1 năm 2011. Ông cũng là một Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành Xây dựng Đảng), Cử nhân Văn - Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

Tiểu sử Nguyễn Phú Trọng
Ông sinh ngày 14 tháng 4 năm 1944 tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Từ năm 1957 đến năm 1963, ông học trường cấp II rồi cấp III Nguyễn Gia Thiều đóng tạihuyện Gia Lâm nay là quận Long Biên Hà Nội.
Năm 1963, ông học Khoa Văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (từ năm 1965 đến năm 1967, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội sơ tán lên huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái – nay là Thái Nguyên). Ông tốt nghiệp bằng Cử nhân Văn chương.
Năm 1967, ông trở thành đảng viên của Đảng cộng Sản Việt Nam. Ông công tác tại tạp chíHọc tập (tiền thân của tạp chí Cộng sản), một trong ba cơ quan tuyên truyền quan trọng và chuyên chính nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam (cùng với báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân).
Năm 1973, ông được cử đi học lớp nghiên cứu sinh về kinh tế chính trị tại Trường Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh).
Năm 1981, ông được cử sang Liên Xô làm thực tập sinh, học tập và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Liên Xô (thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô).
Tháng 8 năm 1983, ông về nước, tiếp tục công tác ở Ban Xây dựng Đảng của tạp chí Cộng sản. Được đề bạt làm Phó trưởng ban (tháng 10 năm 1983), Trưởng ban (tháng 9 năm1987), Uỷ viên Ban biên tập (tháng 3 năm 1989), Phó tổng biên tập (tháng 5 năm 1990) rồi Tổng biên tập tạp chí Cộng sản (tháng 8 năm 1991).
Năm 1992, ông được phong học hàm Phó giáo sư và 10 năm sau (2002) ông được phong học hàm Giáo sư.
Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 1 năm 1994, tại Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng sản Việt Nam, họp tại Hà Nội, ông cùng với 19 người khác được bầu bổ sung vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VII.
Tháng 8 năm 1996, ông làm Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội, kiêm Trưởng Ban Đại học[1], phụ trách công tác tuyên giáo của Thành ủy.
Tháng 2 năm 1998, ông phụ trách công tác tư tưởng – văn hóa và khoa giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Hiệu phó trường KHXH và Nhân Văn.

Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev

Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev

Từ tháng 8 năm 1999 cho tới hết nhiệm kì của Đại hội VIII, ông tham gia Thường trực Bộ chính Trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa VIII; trực tiếp chỉ đạo việc biên soạn Văn kiện Đại hội IX của Đảng.
Tháng 1 năm 2000, ông làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Tháng 11 năm 2001, ông kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng. Từ đầu năm 2003, ông trực tiếp chỉ đạo công tác tổng kết 20 năm đổi mới, chuẩn bị và biên soạn văn kiện Đại hội X của Đảng.
Ngày 26 tháng 6 năm 2006, ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội thay ông Nguyễn Văn An, xin từ nhiệm. Hai ngày sau, Bộ Chính trị đã chỉ định ông Phạm Quang Nghị, người vừa được Quốc hội miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, làm Bí thư Thành ủy Hà Nội kế nhiệm.
Tại kì họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII, ông tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội.
Tại Đại hội Đảng cộng Sản Việt Nam XI, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 19 tháng 1 năm 2011.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.net

2 phản hồi đến “Ông Nguyễn Phú Trọng là ai”

 1. Phạm Tiến Hạnh
  13/02/2012

  Cẩm Sơn, ngày 29 tháng 1 năm 2012
  Bác Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư trung ương Đảng cộng sản Việt Nam kính mến. Nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn cháu chúc Bác cùng gia đình có một sức khoẻ dồi dào, sáng suốt cùng Ban chấp hành trung ương lãnh đạo Đảng ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong năm 2012.
  Cháu xin tự giới thiệu cháu tên là Phạm Tiến Hạnh; Quê quán: xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; Hiện đang sống và công tác tại xã Cẩm Sơn.
  Hôm nay cháu viết thư này mong muốn chia sẻ với Bác một ý tưởng mới về những vấn đề xã hội mà cháu cho rằng Bác cũng quan tâm. Với việc đi tìm câu trả lời cho những thất bại của mình, cũng như được trải qua và được nhúng mình trong quá trình đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, được chứng kiến những thành công quan trọng bước đầu định hình cho công cuộc xây dựng một đất nước “Dân giàu, Nước mạnh, xã hội dân chủ,công bằng văn minh”, ngày càng ấm no to đẹp hơn. Cháu đã tìm được câu trả lời cho chính những thất bại của mình và cho cả các vấn đề xã hội mà cháu đã thắc mắc bấy lâu bằng việc tìm ra một lý thuyết mới sâu chuỗi tất cả các vấn đề xảy ra trong xã hội loài người. Từ lý thuyết đó đã giải thích một cách đơn giản và thống nhất mọi vấn đề đang xảy ra trong xã hội nước ta và trên toàn thế giới, đó là “Học thuyết về sự tiến hoá của xã hội loài người”. Học thuyết nghiên cứu xã hội không phải bằng những bài luận- bàn về những vấn đề, những mô hình, những khía cạnh của đời sống xã hội mà nghiên cứu xã hội bằng việc chỉ ra những qui luật vận động của nhu cầu con người, qui luật vận hành của “ Vật chất xã hội”, qui luật vận hành của hàng hóa, nhưng chúng không vận hành hỗn độn mà được vận hành trong những vòng xoáy thặng dư; Chỉ ra được qui luật cơ bản nhất của tồn tại xã hội và phát triển xã hội; Chỉ ra được động lực thực sự của mọi hoạt động của con người. Học thuyết không phủ nhận những giá trị của Học thuyết Mác Lênin mà từ học thuyết này ta có thể phủ định biện chứng được cả học thuyết kinh tế chính trị của Mác và cả học thuyết kinh tế của chủ nghĩa tư bản. Đó là vài nét về lý thuyết mà cháu đã tìm ra. Cháu hy vọng với sự hiểu biết sâu rộng và toàn diện của Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và với kiến thức của một tiến sĩ chuyên ngành lý luận triết học Mác, Bác có thể sẽ tìm được một điều gì đó mới mẻ, có thể trả lời cho mọi vấn đề vướng mắc về lý luận mà Đảng ta đang giải quyết, cháu rất mong có cơ hội được cùng Đảng làm sáng tỏ các vấn đề cần giải quyết bằng chính học thuyết của mình.
  Nếu Bác quan tâm đến “Học thuyết về sự tiến hoá của xã hội loài người” xin Bác vào internet gõ “Học thuyết về sự tiến hoá của xã hội loài người” sẽ có một phần của học thuyết mà cháu đã tải lên mạng. Khi có vấn đề nào cần làm sáng tỏ Bác có thể liên lạc bằng hòm thư điện tử tienhanhhoa1974@yahoo.com.vn hoặc viết thư theo đia chỉ “ Phạm Tiến Hạnh; Thôn2 xã Cẩm Sơn huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương” hoặc liên lạc tới số điện thoại 0976020879.
  Một lần nữa xin chúc Bác cùng gia đình mạnh khoẻ, năm mới an khang, thịnh vượng và cảm ơn Bác đã bớt chút thời gian đọc mấy dòng này dù cháu biết với cương vị của mình thời gian là rất quí. Nếu có điều gì không phải mong Bác bỏ qua.
  Xin chân thành cảm ơn!

 2. Thanh Châu
  03/06/2012

  Kính thưa ! Bác Trọng .
  Theo bạn Phạm Tiến Hạnh.
  ” Từ lý thuyết đó đã giải thích một cách đơn giản và thống nhất mọi vấn đề đang xảy ra trong xã hội nước ta và trên toàn thế giới, đó là “Học thuyết về sự tiến hoá của xã hội loài người”. Học thuyết nghiên cứu xã hội không phải bằng những bài luận- bàn về những vấn đề, những mô hình, những khía cạnh của đời sống xã hội mà nghiên cứu xã hội bằng việc chỉ ra những qui luật vận động của nhu cầu con người, qui luật vận hành của “ Vật chất xã hội”, qui luật vận hành của hàng hóa, nhưng chúng không vận hành hỗn độn mà được vận hành trong những vòng xoáy thặng dư; Chỉ ra được qui luật cơ bản nhất của tồn tại xã hội và phát triển xã hộ”
  Theo Cháu : Loài người có sự tiến hoá cũng như tiến bộ hơn loài vật là có sự phát triển về thể chất và nhân sinh quan trong tư duy ” đạo đuuwsc nhân bản nhân quả”. Chỉ có con người mới biết yêu thuwong thù giận ghen ghét bằng thổ lộ trong ” Thân Khẩu ý”. Con người tuy có một bước nhảy vọt về rí tuệ khai sáng hơn loài vật.Vì theo thuyết nhân quả, ở kiếp trước ta đã quá tốt khi ta mới thọ thai được kiếp người. Nhưng rồi khi đến với con người thì ta lao vào vòng sinh y , hưởng (thọ dục, họ lạc, thọ khổ), mà không ai nhận ra mình nữa. Tất cả các thứ gọi là trí tuệ, học giỏi tài cao, bổng lộc nhiều chỉ là vô thường không vĩnh viễn của ta( theo lời nhà Phật dậy). Tất cả những thứ đó sẽ không có sự bền vuwngc khi ta xa cĩ đời này. Khi chết ta không mang được tiền bạc, danh vọng, sắc dục… xuống đất được mà ta chỉ có mang một nghiệp lực ” nhân quả của cuộc đời treen thế tục ta đã làm thiện hoặc ác” đi theo mà thôi. Do vậy theo tôi, tất cả những phuwocs báo chỉ là (phước hữu lậu) còn cái (phước vô lậu)mới có sự bễn vững cho ta đi về đâu khi từ bỏ xác thân này. cái tiến hoá chư các bạn nói chỉ đến con người là đỉnh cao của động vật, còn chỉ có hoàn thiện hơn về thể xác , trí tuệ của con người và quay lại loài động vật mà thôi theo ( http://www.chonnhu.net; ).
  vậy con người hãy từ bỏ : thói HAM THICH nhiều (Tiền bạc, danh lợi , sắc dục, ăn uống, ngủ nghỉ). Nếu dành bơt phần đó cho người thiếu là tâm ta sạch hơn ta là người tiến hoá bậc đại trí tuệ phải không các bạn…
  Thanh Châu
  http://www.phattutre.net.

Gửi phản hồi