Nguyễn Phú Trọng » An ninh Quốc phòng – Biển Đảo » Công an nhân dân chấp hành điều lệnh, xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ

(An Ninh Quốc Phòng) - Cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động là một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, một đợt chỉnh quân toàn diện trong toàn lực lượng.

Đồng chí Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao bằng khen cho các đơn vị tham gia diễn tập chống khủng bố.

Đồng chí Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao bằng khen cho các đơn vị tham gia diễn tập chống khủng bố.

Đối với Công an tỉnh Phú Thọ đây là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ tự soi lại mình, đánh giá sát đúng mỗi ưu, khuyết điểm để tìm cách khắc phục. Ngay từ khi triển khai cuộc vận động, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu từng cán bộ chiến sĩ phải phê bình và tự phê bình về văn hóa ứng xử khi thi hành nhiệm vụ. Trong đó nội dung phê bình và tự phê bình được quy định rất rõ tới từng đối tượng. Cụ thể với lãnh đạo, chỉ huy các cấp, phải chỉ rõ được trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác. Làm rõ ưu điểm, nguyên nhân hoàn thành, hoặc không hoàn thành các chỉ tiêu công tác; trách nhiệm trong xây dựng đơn vị, biện pháp quản lý cán bộ chiến sĩ về chấp hành các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của ngành, chấp hành điều lệnh CAND và văn hóa ứng xử CAND.

Đối với cán bộ, chiến sĩ phải kiểm điểm về lập trường, quan điểm chính trị, đạo đức lối sống, chấp hành chính sách pháp luật và hiệu quả công tác chuyên môn. Trong đó kiểm điểm sâu sắc về ý thức thái độ, lễ tiết tác phong, tinh thần phục vụ nhân dân, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, sách nhiễu phiền hà, cửa quyền, lợi dụng công việc để tiêu cực, tham nhũng… Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức hội nghị cho cán bộ, chiến sỹ tự liên hệ kiểm điểm cá nhân để tập thể góp ý phê bình và tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân, góp ý phê bình cán bộ, chiến sĩ Công an.

Có thể nói, công tác phê bình và tự phê bình cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp khác, như tổ chức ký cam kết thi đua giữa các cá nhân, đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra… đã đạt được kết quả thiết thực, góp phần vào thành tích chung của cuộc vận động. Trong đó rõ nhất là việc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, quy trình, quy chế công tác và cải cách thủ tục hành chính. Thể hiện trên các mặt sau: đã xây dựng được tư thế, lễ tiết tác phong chính quy, quân phong, quân kỷ theo điều lệnh; việc xây dựng nếp sống văn hóa, quan hệ giao tiếp ứng xử của cán bộ, chiến sĩ tiếp tục được các đơn vị chú trọng, có chuyển biến tốt như duy trì việc ghi sổ nhật ký công tác, thực hiện “đi báo việc, về báo kết quả”.

Thường xuyên chấn chỉnh việc chấp hành mệnh lệnh, quy trình, quy chế công tác tại các cuộc giao ban đơn vị, cuộc họp chi bộ, thực hiện nghiêm các quy định về chế độ trực ban, trực chiến đấu, tăng cường kiểm tra việc sử dụng trang phục CAND, xây dựng tinh thần thái độ làm việc, chấp hành kỷ luật lao động, chỉnh trang trụ sở làm việc, phòng tiếp dân, nơi ở của cán bộ, chiến sĩ gọn gàng, ngăn nắp, mỹ quan.

Về công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, đã rà soát 238 văn bản, tự sửa đổi 8 văn bản, bãi bỏ 9 văn bản không đúng thẩm quyền ban hành, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi 29 văn bản. Ban hành quy trình các khâu đăng ký xe khép kín, liên hoàn, rút ngắn thời hạn đăng ký từ 3 đến 5 ngày xuống còn 1 ngày. Phân cấp cho Công an các huyện, thành, thị cấp phát và quản lý chứng minh nhân dân, triển khai ứng dụng công nghệ in và đóng số chứng minh nhân dân thay thế biện pháp thủ công. Rà soát mẫu đơn, mẫu tờ khai của 34 phần việc thuộc thủ tục hành chính, đã đơn giản hóa được 30%… Do đó thời gian làm CMND rút ngắn được 10 ngày, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh trật tự rút ngắn 5 ngày, cấp phép khắc dấu giảm 6 ngày…

Ngoài ra, tại các đơn vị quản lý xuất nhập cảnh, phòng cháy chữa cháy cũng có nhiều cải tiến các thủ tục hành chính theo hướng thuận tiện cho người dân. Một số đơn vị làm tốt như Phòng Bảo vệ chính trị, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt, Công an TP Việt Trì, Công an thị xã Phú Thọ được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hà Văn Thể (Theo CAND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenphutrong.net

Một phản hồi đến “Công an nhân dân chấp hành điều lệnh, xây dựng nếp sống vì nhân dân phục vụ”

 1. Pham Quoc Duong
  05/10/2011

  Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Đơn phản ảnh tố giác

  Kính gửi : Báo Mới ,cùng toàn thể các cơ quan có chức trách.
  Tên tôi là : Phạm Quốc Dương
  Sinh ngày 04 tháng 04 năm 1976
  Chứng minh thư : 011846958 cấp ngày 05/10/2006
  Địa chỉ : số 5b ngách 151/51 phố Nguyễn Đức Cảnh-Quận Hoàng Mai- Hà Nội.
  Tôi xin trình bày là một trong những người dân có mặt tại nơi đăng ký xe của Quận Hoàng Mai.
  Là công dân nước Việt Nam,mong muốn xã hội của chúng ta tốt đẹp hơn.
  Vì vậy tôi rất bức xúc về cách làm việc của cán bộ công an nơi đăng ký xe Quận Hoàng Mai.
  Ngày 05 tháng 10 năm 2011,tôi có xuống đăng ký xe máy ở Quận Hoàng Mai.
  Khi khai giấy tờ,tôi tình cờ nghe được trường hợp Lê Thị Hằng có mang xe máy Spacy 125cc cũng đi đăng ký.
  Có thấy sự ngã giá của tên Cò là lấy biển có đuôi 86 mất cho cán bộ công an là 3 triệu đồng.
  Khi tôi vào nộp giấy tờ,thì Lê Thị Hằng mới mang xe đến để cào số máy và số khung.Ở trong phòng đợi đã nộp giấy tờ và đợi giải quyết ít nhất là khoảng 20 người.
  Tôi lặng lẽ theo dõi hành động của họ,thì lập tức Lê Thị Hằng cùng tên Cò đã vào làm việc trực tiếp với Nữ công an tên Đỗ Ngọc Huyền mang biển 127-517,chưa đầy 4 phút sau đã thấy lấy biển 29H1-115 86.
  Tôi và các người đợi ở dưới vô cùng bức xúc,tôi liền lấy Iphone 3G ra chụp ảnh Lê thị Hằng cũng như Đỗ Ngọc Huyền.
  Tại nơi làm việc có 4 đồng chí làm việc.
  Người thứ nhất :tại cửa số 1 là Đỗ Ngọc Huyền 127-517 thường xuyên nói chuyện và nghe điện thoại riêng của mình,những lời tán tỉnh của người khác giới gọi đến.
  Tôi ngồi ngay ghế đầu nên nghe rất rõ.
  Người thứ hai:Cũng tại cửa số 1 còn có đồng chí,theo như quy định mới của ngành là không phải đeo biển hiệu tên của mình hay sao.
  Là người đi xem xe và số khung số máy
  Người thứ ba : Là Lê Quang Huy trực ở cửa số 2,mang biển tên 124-027 thường xuyên bấm điện thoại liên tục cho việc riêng của mình.
  Đưa giấy mời màu hồng cho 4 người nói chuyện bàn tán.
  Không chịu làm việc,mặc dù người dân cứ ngồi chờ 30 phút.
  Nhưng mặc nhiên có Cò vào ,đưa cho Huy tiền,tôi thấy rõ Huy con mắt liếc xung quanh khẽ cầm tiền dúi vào túi quần trái của mình.
  Người thứ tư: Chỉ là người mặc áo xanh làm nhiệm vụ phát biển thu tiền nên cũng có gì đáng trách.
  trong quá trình làm việc Cò cứ vào hẳn bên trong của các chiến sỹ công an nói chuyện,rồi lại thấy người thứ hai không đeo biển tên đi ra,rồi đồng chí Huy lại đi ra.
  Mồi khi thế tôi nghĩ lại có sự mua bán gì đó
  ở Quận Hoàng Mai lấy biển là do công an tự đề theo thứ tự sẽ có số liên tiếp nhau
  ví dụ :115 88,115 89,115 90
  Nhưng khi đến lượt tôi và anh trước tôi,đang ở số 115 97. Đương nhiên anh em chúng tôi phải là 115 98 và 115 99.Nhưng ở đây tôi thấy bảng xem số của Đỗ Ngọc Huyền vẫn để trống không dùng mà cho anh em chúng tôi 116 00 và 116 01.
  Tôi thiết nghĩ việc này ở trên Văn phòng chủ tịch nước,Bộ công An phải xử thật nghiêm
  Đồng chí đội trưởng có sang đấy xong lại về phòng của mình.Biết mà làm ngơ đổ lỗi cấp dưới hay sao.
  1.Đồng chí nữ công an mang tên Đỗ Ngọc Huyền 127-517
  2.Đồng chí nam công an mang tên Lê Quang Huy 124-027
  Nếu tôi và người dân có quyền xử,sẽ cho các đồng chí trên ra khỏi ngành luôn.
  Người dân ngồi đợi dài cổ không đến lượt,mà khi goi đến lượt làm việc thì nghe chuyện của mấy anh gọi đến tán chuyện vô bổ.
  Có người còn bảo tại cơ quan đăng ký đó nên úp bảng mà có ghi 5 diều Bác Hồ dạy,và 10 điều công an nhân dân quay ngược vào tường cho khỏi xấu hổ.
  Kính mong các cơ quan có chức trách phải xử thật nghiêm,cho người còn tin vào lực lương công an nhân dân,vào Đảng.Con sâu làm rầu nồi canh là không được

  Hà Nội, ngày 5 tháng 10 năm 2011
  Người làm đơn

  Phạm Quốc Dương

Gửi phản hồi